Home Đời sống

Khả năng bị mò đốt

Khả năng bị mò đốt đối với những người sống ở vùng núi, dân đi phượt là rất cao. Ấu trùng mò đốt khiến người bệnh sốt cao, nếu không điều trị, bệnh có thể nặng và đe dọa tính mạng.

Bệnh sốt mò thường xuất hiện ở vùng trung du, miền núi, nhưng thời gian gần đây đã xuất hiện ở cả khu vực thành phố.

Điều nguy hiểm là do mò đốt chỉ nổi 1 nốt (có khi 2 nốt) ở chỗ da mềm, ẩm, chỗ kín nên ít người để ý và dễ chẩn đoán nhầm.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Yên Bái, thời gian gần đây, bệnh sốt mò đang ngày càng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Theo đó, từ tháng 4 đến tháng 9/2014 đã có 78 bệnh nhân sốt mò đến điều trị tại bệnh viện huyện và thị xã của tỉnh Yên Bái.

Khả năng bị mò đốt

Đi phượt, picnic có nhiều khả năng bị mò đốt

Đánh giá về sự nguy hiểm của căn bệnh này, PGS.TS. Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung Ương cho biết, bệnh sốt mò Scrub typhus (hay sốt bụi rậm, sốt triền sông Nhật Bản, sốt Rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm C. Bệnh lưu hành chủ yếu ở khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Mò thường sống ở các bụi cây, bụi cỏ ẩm, phía trên là các vòm cây cao hoặc trong các hang đá có các loài gậm nhấm sống.

Dân thích phượt ở những vùng núi, rừng cẩn trọng không bị ấu trùng đốt khiến mắc bệnh, vì ấu trùng mò chủ yếu ở các vùng nó nhiều cây cối, vùng rừng núi.

Vân Anh