Home Thế giới

Bức tượng Shiva Nataraja 900 năm tuổi.

Bức tượng Shiva Nataraja 900 năm tuổi làm tổn hại danh tiếng phòng trưng bày Quốc gia Australia.

Phòng Trưng bày Australia tổn hại danh tiếng vì bức tượng Ấn Độ

Phòng Trưng bày Australia (NGA) tuyên bố, danh tiếng thiết chế này đã bị tổn hại sau khi có những lời tuyên bố họ đã chủ tâm mua bức tượng Ấn Độ bị đánh cắp Shiva Nataraja.

Bức tượng đồng 900 năm tuổi Shiva Nataraja đã bị đánh cắp từ một ngôi đền ở Ấn Độ. Hồi năm 2008, NGA đã mua bức tượng với giá 5 triệu USD từ nhà buôn nghệ thuật New York hết thời, Subhash Kapoor. Giờ đây, Kapoor đang đối diện với những cáo buộc phạm tội ở Ấn Độ.

Bức tượng Shiva Nataraja 900 năm tuổi. 5

Hồi đầu năm, Chính phủ Ấn Độ đã chính thức yêu cầu trao trả bức tượng. Thủ tướng Australia Tony Abbott chấp nhận lời đề nghị này và đã trao trả nó cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cùng với một tác phẩm điêu khắc bằng đá khác.

Tuy nhiên, theo một báo cáo hồi tháng 3, NGA đã tham khảo ý kiến của Tổng chưởng lý George Brandis, chuyên gia duy nhất của Phòng tranh, khi quyết định mua bức tượng Shiva Nataraja. Song ông Brandis đã từ chối đưa ra lời khuyên và đã chỉ trích NGA gay gắt khi Phòng tranh quyết định mua bức tượng.

Trong tuyên bố của mình, ông Ron Radford, Giám đốc NGA, nói rằng Phòng tranh đã phối hợp rất chặt chẽ với các nhà chức trách trong quá trình điều tra về bức tượng. Radford nói: “Phòng Trưng bày Quốc gia Australia không bao giờ có chủ tâm mua tác phẩm bị đánh cắp hoặc bị cướp.

Những lời cáo buộc xung quanh việc mua bức tượng Shiva của NGA đã gây tổn hại lớn cho Phòng trưng bày. Nhiều người đã vội đưa ra những lời phán xét, cho rằng NGA mua bức tượng do dựa vào danh tiếng và sự cam đoan của ông Kapoor, mà họ đã lờ đi quá trình nghiên cứu lâu dài, toàn diện và độc lập mà Phòng trưng bày đã xúc tiến trước khi mua bức tượng. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tòa án vẫn chưa thể xác nhận được Phòng trưng bày là nạn nhân của một vụ gian lận”.