Home Thế giới

Mỹ không cần viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ không cần viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư (6/8) cho biết Ukraine không cần viện trợ quân sự từ nước ngoài để chống lại quân nổi dậy miền đông, nhưng Nga sẽ tăng cường xâm lược.

Ukraine không cần viện trợ quân sự từ nước ngoài để chống lại quân nổi dậy miền đông, nhưng Nga sẽ tăng cường xâm lược.

Ông Obama đã nêu quan điểm sau khi NATO ngày 6/8 cho biết, Nga đã tập trung khoảng 20.000 quân ở biên giới Ukraine và có thể sử dụng với lý do “sứ mệnh nhân đạo” để xâm chiếm quốc gia láng giềng, Reuters đưa tin cho biết.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi tại Washington, ngày 6/8/2014.

Tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Phi tại Washington, Tổng thống Obama đã được hỏi liệu Hoa Kỳ sẽ xem xét lại việc gửi viện trợ quân sự tới Ukraine hay không.

“Hãy nhớ rằng quân đội Nga lớn hơn rất nhiều so với quân đội Ukraine. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là việc quân đội Ukraine có thêm nhiều vũ khí hay không”, ông Obama nói, lưu ý rằng quân ly khai sẽ không thể chống đỡ được với sức mạnh của quân chính phủ dù mặc dù đã tạo ra rất nhiều cuộc giao chiến.

Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko về tình hình ở biên giới với Nga.

"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại với những tuyên bố của Nga về vai trò của Moscow trong việc gìn giữ hòa bình ở Ukraine, với sự chuyển quân và liên tục ở biên giới hai nước cũng như Nga đưa vũ khí qua Ukraine”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc liên tục không ngừng nghỉ để xác định những gì cần thiết để Ukraine có thể tự vệ trước quân ly khai được sự hậu thuẫn của Moscow.

Trong khi đó, theo Reuters, Mỹ và châu Âu đã tăng cường các biện pháp trừng phạt và đã thành công trong việc làm tổn thương nền kinh tế Nga.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.