Home Đời sống

Mồ hôi và công dụng bất ngờ

Mồ hôi tiết ra trên cơ thể có thể đẩy lùi được bệnh ung thư và một người đổ mồ hôi ít nhất một lần/ngày sẽ duy trì sức được khỏe tốt.

Dù bạn không thích mồ hôi, cũng đừng dùng các biện pháp làm giảm chúng. Vì mồ hôi thực sự có lợi ở nhiều mặt.

Bạn có biết công dụng không ngờ của đổ mồ hôi cho sức khỏe?

Bạn có biết công dụng không ngờ của đổ mồ hôi cho sức khỏe?

Giúp giảm đau

Tiến sĩ James Ting, chuyên gia về y học thể thao cho biết, hormone endorphin sản sinh trong khi tập luyện đóng vai trò như liều thuốc giảm đau tự nhiên. Endorphin là một loại hormone có tác dụng giảm đau, khi nó được sản sinh ra nhiều hơn tức là khả năng chịu đau của bạn cũng tăng lên, cơn đau cũng từ đó giảm đi đáng kể. “Nếu bạn thấy đau nhức trong người, hãy thử chạy bộ vài vòng hoặc tham gia một lớp học khiêu vũ. Khi đã quen với việc luyện tập, chắc chắn bạn sẽ không cần đến những loại thuốc giảm đau liều cao”, TS. Ting khẳng định.

Cải thiện tâm trạng

Cũng theo ông James Ting, không phải tự nhiên mà chúng ta thường có cảm giác vui vẻ và thư giãn sau khi chơi một môn thể thao nào đó. Nguyên nhân là trong quá trình chơi thể thao, nhiệt độ trong cơ thể chúng ta tăng lên, giúp kích thích mạch thần kinh trong não có nhiệm vụ kiểm soát tâm trạng, từ đó có cảm giác thư giãn tuyệt đối, tinh thần phấn chấn hơn.

Giảm căng thẳng

Những người luyện tập thể dục thể thao và đổ mồ hôi thường có tinh thân thoải mái và dễ chịu hơn . Mô hôi làm giảm căng thẳng .Các nhà khoa học đã chứng minh việc đồ mồ hôi là liệu thuốc trị trầm cảm hiệu quả .

Đẩy lùi ung thư

Một nghiên cứu khi phân tích mồ hôi đã phát hiện có chứa chất cadium, chì và nikel. Từ đó, nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận, mồ hôi tiết ra trên cơ thể có thể đẩy lùi được bệnh ung thư và một người đổ mồ hôi ít nhất một lần/ngày sẽ duy trì sức được khỏe tốt.

Giúp máu tuần hoàn tốt

Khi mồ hôi được bài tiết ra thì tốc độ lưu thông máu của chúng ta sẽ tăng lên đáng kể , điều này chúng ta có thể thấy rõ sau khi luyện tập thể dục thể thao , hoặc sau khi tắm hơi thì da chúng ta sẽ đỏ lên , điều này được lí giải là do lượng máu tuần hoàn nhanh hơn , lượng máu bom khắp cơ thể cũng nhanh hơn , làm các hoạt động của cơ thể được tăng cường hơn.

Đổ mồ hôi giúp giảm cân

Lượng mồ hôi và độc tố được thải ra từ mồ hôi giúp giảm đi một phần trọng lượng của cơ thể .Quá trình luyện tập thể dục thể thao ra mồ hôi nhiều sẽ làm cho bạn có được cân nặng như mong muốn . Đó cũng là lí do những người đồ mồ hôi nhiều dễ giảm cân hơn những người ít đổ mồ hôi

Tăng cường sức đề kháng

Mồ hổi giúp nâng cao sức khỏe và tăng sức đề kháng do khả năng giải độc cho cho cơ thể. Lượng độc tố trong cơ thể giảm sẽ giúp cho khả năng chống bệnh tật được cải thiện .Cũng chính vì thể nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhận nên vận động .để tiết mồ hôi nhằm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Đổ mồ hôi giúp thanh lọc cơ thể

Khi cơ thể đồ mồ hôi , độc tố bị đẩy ra ngoài nên chính vì thế việc tiếc mồ hồi là một trong những cách hiệu quả để giả độc cơ thể .Hoạt động thư giản phố biến để duy trì sức khỏe và thanh lọc cơ thể là xông hơi .Xong hơi được áp dụng khá nhiều các các quốc giá và cũng mang lại nhiều hiệu quả đáng kể.

Liều thuốc chữa lành vết thương

Những năm qua, đã có rất nhiều nghiên cứu về hoạt động và tác dụng của tuyến mồ hôi trên cơ thể người. Nhà nghiên cứu Laure Rittie đến từ Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện ra rằng, tuyến mồ hôi chứa tế bào gốc trưởng thành, đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình làm khô vết thương.

Phòng ngừa sỏi thận

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) thì béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Việc thường xuyên đổ mồ hôi trong quá trình tập thể dục sẽ giúp đào thải bớt lượng muối ra khỏi cơ thể nhưng giữ lại canxi trong xương. Muối và canxi là hai chất đều đi qua thận mới chuyển tới nước tiểu, nếu không được lọc thải hết sẽ dẫn tới sỏi thận. Nhờ quá trình đổ mồ hôi mà lượng muối được lọc hết qua thận, canxi được chuyển vào xương, nhờ đó nguy cơ sỏi thận cũng giảm.

Tiến Khê