Home Thế giới

38 người thiệt mạng trong vụ đánh bom hàng loạt ở Iraq

Ít nhất 38 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một loạt các vụ đánh bom xảy ra ở vùng ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq tối qua.

Đánh bom hàng loạt ở Iraq

Giới chức cảnh sát và y tế cho biết, ít nhất 38 người thiệt mạng khi ba quả bom xe phát nổ tại các khu phố có đông người Shiite sinh sống ở khu vực ngoại ô thủ đô Baghdad.

Theo Tiền phong, vụ nổ đầu tiên xảy ra tối 11/10 khi một quả bom xe đã phát nổ tại bùng binh giao thông ở khu vực Kadhimiya, phía bắc thủ đô Baghdad làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 3 cảnh sát và 28 người khác bị thương.

Trong vụ tấn công thứ hai, một quả bom xe phát nổ bên ngoài tiệm bán kem ở khu vực Shaoula, tây bắc Baghdad làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Đánh bom hàng loạt ở Iraq

Cảnh sát Iraq kiểm tra an ninh sau một loạt vụ đánh bom tối 11/10

Cũng ở Shula cùng ngày, một vụ đánh bom xe liều chết khác nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh đã giết chết 18 người và làm bị thương hàng chục người khác.Các vụ đánh bom chỉ xảy ra vài giờ sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử tử công khai một nhà báo Iraq và ba người khác tại một ngôi làng phía Bắc thủ đô Baghdad.

Dân trí đưa tin, phiến quân IS đang tiến hành những cuộc tấn công lớn nhắm vào thủ đô Baghdad của Iraq và hiện chỉ còn cách sân bay quốc tế Baghdad chừng 12 km, mang theo tên lửa phòng không có thể bắn hạ máy bay ở độ cao 4500m lực lượng IS đã tiến tới khu vực ngoại ô Abu Ghraib của Baghdad, và chỉ còn cách sân bay quốc tế Baghdad chừng 12km.

Theo báo cáo của quân đội Iraq, các phiến quân mang theo các tên lửa phòng không MANPAD. Đây là những tên lửa vác vai tầm ngắn, có thể bắn hạ máy bay ở tầm cao 4500m, đủ để hạ các trực thăng của lực lượng chính phủ.

Đến nay, quân đội Iraq dù được Mỹ hỗ trợ, vẫn chưa thể ngăn chặn các cuộc tiến quân về thủ đô. Tổng cộng có 60.000 binh sỹ Iraq được giao nhiệm vụ bảo vệ Baghdad, cùng với 12 nhóm cố vấn Mỹ, một sỹ quan quân đội Iraq khẳng định với kênh truyền hình CBS News.

Vân Anh